Viêm Đa Khớp Dạng Thấp

   Định nghĩa:
Viêm đa khớp dạng thấp được đặc trưng bởi các biểu hiện ở các khớp đối xứng hai bên. Các hình ảnh bào mòn khớp trên X- quang, xét nghiệm về yếu tố thấp dương tính, và về mặt bệnh học. Có tình trạng viêm màng hoạt dịch tăng sinh mạn tính với sự tăng sinh nhung mao, thâm nhiễm các tế bào lympho và tương bào và các hạch. Đây là một vì vậy ít nhiều phù hợp với cái tên “bệnh lý dạng thấp”. Tình trạng bệnh lý này bao hàm trong các bệnh mô liên kết hệ thống. Tiêu chuẩn chẩn đoán đã được đưa ra thống nhất.
   Tỷ lệ mắc bệnh :
Viêm đa khớp dạng thấp xảy ra với tỉ lệ 6% ở nữ giới và 2% ở nam giới và phân bố rộng toàn cầu. Đây là bệnh lý viêm khớp phổ biến nhất ở nước Anh và ở nhiều nước khác.

    Bệnh nguyên:  

viêm đa khớp dạ thấp
Viêm đa khớp dạng thấp

Nguyên nhân vẫn chưa được biết rõ. Nét nổi trội là sự hình thành phức hợp miễn dịch bên trong khớp. Các phức hợp miễn dịch này hoạt hóa bổ thể và thu hút các bạch cầu đa nhân trung tính thực hiện sẽ làm phóng thích các chất trung gian hóa học của hiện tượng viêm. Hiện tượng viêm cứ tiếp diễn liên tục không ngừng. Sẽ kích thích và gây ra tình trạng viêm màng hoạt dịch tăng sinh. Mô hạt tăng sinh này được gọi là màng máu. Chính quá trình này gây ra sự bào mòn khớp. Các thương tổn này có thể nhìn thấy rõ như những thương tổn đại thể trên bề mặt khớp.

Biểu hiện lâm sàng:

Biểu hiện ở khớp :
Bàn tay: Khởi phát điển hình là sự xuất hiện đau, cứng khớp, sưng và nhạy cảm đu ở các khớp liên đốt gần và khớp đốt bàn ngón tay. Sưng nề dạng “hình thoi” của các khớp liên đốt gần làm cho các ngón tay có dạng hình thoi, dạng con suốt đặc trưng và các đầu khớp của các khớp liên đốt gần, khớp đốt bàn ngón tay bị sậm màu.
Bàn chân: Sự kích thích ở khớp bàn ngón chaanlaf điều gây phiền toái chính. Bệnh nhân có cảm tưởng như là trong giày của họ có cát. Khám lâm sàng có thể quan sát thấy có các cục chai ở các vị trí và những biến dạng tương ứng ở bàn tay.
Các khớp khác: Sự tiến triển của bệnh có thể gây ra hậu quả là sự lan tỏa hầu như tất cả các khớp ngoại biên. Cột sống cũng có thể bị ảnh hưởng nhưng thường chỉ hạn chế ở vùng cổ cao. Mặc dù không phổ biến bằng nhưng khớp sụn phễu cũng có thể bị ảnh hưởng.

  Biểu hiện bệnh lý thấp ở các mô mềm :
Sưng và vỡ túi hoạt dịch.: Một biến chứng quan trọng là sự lớn dần và vỡ nang hoạt dịch gần khớp. Co thể ghi nhận sự vỡ nang hoạt dịch ở vùng khoeo gây ra sự rò rỉ chất hoạt dịch từ đầu gối vào bắp chân. Tình trạng này có thể bị chẩn đoán nhầm là một huyết khối tĩnh mạch sâu.
Các bệnh lý của gân cơ và bao gân cơ:
* Đứt một hay nhiều gân duỗi có thể xảy ra. Do tác dụng phá hủy của sự tăng sinh màng hoạt dịch và các xương gồ ghề ở mu cổ tay. Hiện tượng đứt gân duỗi biểu hiện bằng triệu chứng “ngón tay rơi”, ngón tay mất khả năng duỗi và thường có một sự dày lên của màng hoạt dịch một cách đáng kể ở phía mu cổ tay. Việc chẩn đoán có ý nghia quan trọng vì nẹp cố định để có sự lành tự nhiên hay sửa chữa bằng phẫu thuật thì thường có lợi.
* Đứt một hay nhiều gân gấp có thể xảy ra. Do nguyên nhân tương tự như trên ở cổ tay phía lòng bàn tay.
* Ngón tay lẩy cò có thể thấy do tổn thương bao gân làm bệnh nhân không thể duỗi thẳng ngón tay ra một cách tự nhiên.
Hội chứng giả thần kinh: Phổ biến nhất là hội chứng đường hầm cổ tay.  Là một hội chứng có thể xảy ra ở bất kì giai đoạn nào của viêm đa khớp dạng thấp.

     Các biểu hiện toàn thân:
Tổng quát: Triệu chứng tổng quát của viêm đa khớp dạng thấp bao gồm. Sụt cân, sốt nhẹ, nổi hạch, phù, thiếu máu, loãng xương, nhiễm trùng và bệnh thoái hóa dạng bột.

   Viêm động mạch: Đây là triệu chứng chỉ điểm rằng bệnh nặng. Trong các ngón tay, hiện tượng viêm động mạch dẫn đến nhồi máu ở nếp gấp móng.  Biểu hiện bằng những vết nhỏ màu nâu hoặc đen là triệu chứng bệnh nhân thường không để ý.

Nôt dưới da: Nốt dưới da là những nốt tròn không đau có kích thước thay đổi từ mức nhỏ như hạt đậu tới lớn như quả quýt
Bệnh lý tủy và bệnh lý thần kinh. Mặc dù do những cơ chế khác nhau gây ra nhưng các biến chứng về thần kinh cũng được nêu ở đây. Viêm khớp nặng ở đoạn cột sống cổ trên và cổ giữa có thể gây ra tổn thương tủy cổ. Biểu hiện bằng nhiều hình thức như là liệt nhẹ tứ chi hoặc là liệt tứ chi rõ.

Bệnh lý mắt: Người ta cũng ghi nhận một số biểu hiện ở mắt trong loại bệnh lý viêm khớp này. Thường gặp nhất là viêm thượng củng mạc. Loại này thường không triệu chứng. Kế đến là thường gặp viêm củng mạc. Biến chứng nặng nhất ở mắt là thủng do nhuyễn củng mạc. Biến chứng này gây ra mù tạm thời hoặc vĩnh viễn.
Các biểu hiện hệ thống: Loét da thường ở vùng xương cùng cụt hoặc ở cẳng chân là do viêm các động mạch lớn. Một triệu chứng cũng có thể thấy là ban đỏ lòng bàn tay và nó quan trọng để tạm không nghĩ đến bện gan từ triệu chứng này trên một bệnh nhân bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Một số triệu chứng hệ thống khác được đề cập trong các hội chứng có liên quan.
Giai đoạn sớm: Có hình ảnh loãng xương và hình ảnh bào mòn đoạn cạnh khớp.
Giai đoạn muộn: Mất khe khớp, có sự hủy xương và sai lệch khớp.

     Các xét nghiệm cận lâm sàng:
Biểu hiện thiếu máu và tăng tốc độ lắng máu trong giai đoạn bệnh tiến triển. Các xét nghiệm về yếu tố thấp dương tính. Yếu tố kháng nhân thường dương tính, tế bào lupus ban đỏ dương tính trong 10% trường hợp. Kháng thể kháng ADN thì âm tính trong khi HLA DRw4 dương tính trong trên 50% trường hợp. Nước hoạt dịch đục, vàng/ xanh, độ nhớt thấp, cục đôn dương tính, khoảng 30.000 tế bào bạch cầu. Tất cả biểu hiện các đặc tính của một dịch viêm không điển hình.

Quản lý, điều trị:
Theo lời khuyên của bác sĩ, thuốc điều trị ciêm đa khớp dạng thấp. Các thuốc kháng viêm không steroid dùng ở giai đoạn đầu. Nếu cần có thể bổ sung thêm với liều thấp corticosteroid, hoặc các yếu tố khác với lượng nhỏ. Nghỉ ngơi, tập thể dục, thiết bị và dụng cụ trợ giúp, phẫu thuật.

Bạn có thể gọi hay để lại số điện thoại để các bác sỹ tư vấn cụ thể hơn về bệnh viêm đa khớp dạng thấp. 0915180628. Với bề dày nhiều năm kinh nghiệm phòng khám Đông Y Sinh Long Đường đã và đang điều trị cho hàng trăm nghìn bệnh nhân khỏi và thoát khỏi cảnh đau nhức nhiều năm.

Bạn có thể xem thêm các bệnh xương khớp tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *