Viêm Da Cơ Địa

  VIÊM DA CƠ ĐỊA

viêm da cơ địa
viêm da cơ địa ở chân

  Viêm da cơ địa là bệnh mạn tính tiến triển từng đợt, thường bắt đầu ở trẻ nhỏ với đặc điểm là ngứa và có tổn thương dạng chàm. Bệnh viêm da cơ địa thường xuất hiện ở những cá thể có tiền sử bản thân hay gia đình mắc các bệnh có yếu tố dị ứng như; hen, viêm mũi xoang dị ứng, sẩn ngứa, dị ứng thuốc, mày đay. Bệnh viêm da cơ địa chưa xác định được rõ ràng do gen nào đảm nhiệm. Khoảng 60% người lớn bị viêm da cơ địa có con bị bệnh này, nếu cả bố và mẹ cùng bị bệnh thì con đẻ ra có đến 80% cũng bị bệnh.  

Viêm da cơ địa và những biểu hiện thường gặp:

Viêm da cơ địa còn được gọi là bệnh eczema, chàm thể tạng, sẩn ngứa besnier, liken đơn dạng mạn tính, Viêm da cơ địa là bệnh lý có biểu hiện cấp tính bán cấp tính hoặc mạn tính, bệnh rất hay tái phát nhiều lần.

Biểu hiện thường gặp của viêm da cơ địa:

– Các đám da mẩn đỏ có ranh giới không rõ ràng, có thể phù nề hoặc không, hình thành mụn nước có tiết dịch rồi sau đó đóng vảy.

– Các vết xước do gãi tạo vết chợt, bội nhiễm tụ cầu tạo các mụn mủ và vẩy tiết vàng. Bệnh thường khu trú ở tay chân, một số ở trán, má, cằm và khi nặng hơn có thể lan ra toàn bộ thân người.

– Một số trường hợp dạng bán cấp tính; ngứa, nổi chấm hoặc mảng da bị đỏ, cảm giác hơi nóng

– Giai đoạn bệnh mạn tính; Da dày, thâm, liken hoá, xuất hiện các vết nứt đau liên tục. Người bệnh có nguy cơ mắc thêm một số bệnh dị ứng mãn tính khác như; viêm mũi dị ứng, viêm ngứa họng, viêm kết mạc mắt, hen phế quản…

Vị trí thường gặp; mặt, trán, mi mắt, cổ tay, mu bàn chân, tay, gáy, mặt gấp các chi hoặc nặng hơn có thể lan toàn thân.

Nguyên Nhân: 

Chưa có nguyên nhân chính xác của bệnh viêm da cơ địa:

 • Do cơ địa; Có tính chất gia đình, di truyền, tiền sử trong gia đình có người bị viêm da cơ địa, dị ứng, hen suyễn. Các tác nhân kích thích bên trong kèm theo có thể bị viêm mũi xoang, xơ gan. Viêm đại tràng, viêm tai xương chũm, các bệnh về thận…
 • Thời tiết khô hanh, lạnh.
 • Môi trường bụi bẩn, ô nhiễm.
 • Yếu tố di truyền (nếu hoặc bố hoặc mẹ bị bệnh có 60% khả năng di truyền cho con, và 80% nếu cả bố và mẹ đều bị bệnh)
 • Mỹ phẩm, hóa chất …
 • Thuốc
 • Triệu chứng:        
  viêm da cơ địa
  viêm da cơ địa
 • Bệnh phát triển qua 4 giai đoạn; đỏ da, mụn nước, lên da non, liken hóa (hăm cổ trâu). Bệnh có thể trở thành mạn tính, da dày lên, ngứa gãi nhiều và bong tróc. Nhiều trường hợp bội nhiễm gây viêm da mủ, hoặc nhiễm khuẩn rất nặng. Có thể chia làm hai loại eczema; eczema khô và eczema ướt (khi thương tổn là những mụn nước, hoặc đang rỉ dịch, rất ngứa và dễ bội nhiễm). Những người có biểu hiện eczema khô thường nứt nẻ, bong tróc, xuất hiện ở bàn tay, bàn chân, nặng lên khi trời lạnh, hoặc khi tiếp xúc hóa chất, xà bông, chất tẩy rửa…
 • Bệnh viêm da cơ địa không thể điều trị dứt hẳn được, đây còn là một vấn đề khó khăn. Việc điều trị là nhằm kiểm soát các cơn ngứa, giảm các biểu hiện viêm da, ngăn ngừa, hay trị liệu tình trạng bội nhiễm nếu có, làm giảm thiểu sự xuất hiện của những thương tổn mới trên da. Phải tùy theo tuổi và tổn thương của bệnh mà có cách điều trị phù hợp.

Điều trị:

Nguyên tắc điều trị trong tây y:

Dùng thuốc chống khô da, dịu da.

Chống nhiễm trùng.

Chống viêm.

Tư vấn cho người bệnh và gia đình biết cách điều trị và phòng bệnh.

Ưu điểm: Làm dịu da và khỏi nhanh trong khoảng 1 tháng.

Nhược điểm: Thuốc tây điều trị viêm da cơ địa hầu hết đều chứa corticoid dùng lâu dài gây bào mòn da. Đặc biệt tái phát nhanh trong 1-2 tuần sau khi ngừng thuốc, khi tái phát bệnh tiến triển nặng hơn.

Điều trị bằng y học cổ truyền:

Chính vì những biểu hiện phức tạp của bệnh, đã nhiều thầy thuốc dày công nghiên cứu kê đơn bốc thuốc và ứng dụng các bài thuốc cổ phương và nghiệm phương. Kế thừa lại bài thuốc gia truyền của cha ông phòng khám Chữa Bệnh Nam Nữ Khoa đã phát chuyển và điều trị tiếp cho hàng nghìn bệnh nhân khỏi hoàn toàn bệnh và không tái phát chỉ 1 hay 2 liệu trình.

Bài thuốc gồm:

Thuốc bôi : PHỤC BÌ

 Thành phần; Hồng đơn, cucumin, Đan bì…. có tính chất hoạt huyết, tái tạo tế bào.

Mật gấu, Mật ong, … vừa hành khí và vừa hành huyết.

Tinh dầu mù u, Mỡ cá thu, Vòi voi, Thương nhĩ tử, Kim ngân hoa…  Có tác dụng tiêu độc, chống viêm, tiêu viên.

thuốc bôi có tác dụng đưa khí huyết mới đến nuôi dưỡng các tổ chức tế bào, phần bì mao bị rối loạn khí huyết, phục hồi việc  nuôi dưỡng các tổ chức bị bệnh, tạo điều kiện tăng sức chống đỡ tại chỗ đối với mọi tác nhân gây bệnh.

thuốc Uống: BỘT GIẢI ĐỘC

thành phần; Tỳ bà diệp, Mạch môn, Sài đất, Kim ngân, Sinh địa, Sâm đại hành. Thương nhĩ tử, Hoàng bá, Kinh giới, Huyền sâm, và mấy vị thuốc quý …

 Tác dụng thanh lương, chống dị ứng, giải độc, tiêu viêm, tăng cường chức năng gan.

Thuốc Rửa: Thanh Tẩy

Thành phần: Ích nhĩ tử, ô liên rô, Ngải cứu, Hoàng bá, KHổ sâm…..

Tác dụng; Làm mềm và loại bỏ phần da bị bệnh, tái tạo tế bào dưới da, tăng cường sự đàn hồi của da, giúp cho việc bôi thuốc Phục Bì thấm sâu vào lớp biểu bì, ngăn ngừa vùng tổn thương mới.

Với Kinh nghiệm gia truyền Phong khám đông y Sinh Long Đường Đã điều trị cho hang trăm nghìn bệnh nhân khỏi hoàn toàm không tái phát. 0974.07.04.85 hoặc 0915.180.628. đẻ gặp trịc tieps các bác sỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *