Buồng trứng đa nang

Trích thư bệnh nhân hỏi ; Do lấy nhau mấy năm cháu không có thai, cháu có đến bệnh viện huyện để kiểm tra. Sau khi kiểm tra bác sĩ chẩn đoán cháu bị ” Buồng trứng đa nang”  vậy giờ cần vào viện điều trị hay có phương pháp điệu trị nào không?

Trả lời:

a) Triệu chứng lâm sàng:

 buồng chứng đa nang
hình ảnh buồng chứng đa nang

– Đối với buồng trứng đa nang bệnh thường xảy ra đối với những phụ nữ ở lứa tuổi sinh đẻ, khoảng 22 đến 32 tuổi chiếm khảng 86%; Ít khi có kinh nguyệt, kinh nguyệt quá ít riêng người vô kinh ngay từ lúc đầu chiếm khoảng 60%. Người không có hiện tượng rụng trứng khi có kinh nguyệt lại quá nhiều, chu kỳ lại quá ngắn hoặc tử cung xuất huyết dạng chức năng chiếm khoảng 20%. – Thân thể có nhiều lông chiếm khoảng 70%. Lông thường mọc ở môi trên, hai cánh tay, hai chân, chung quanh vú, nơi đường tuyến ở giữa bụng dưới có từ 1 đến mấy chục sợi lông dài. – Béo phì chiếm khoảng 30% , hoặc chỉ tăng trọng chứ khong có hiện tượng béo phì rõ rệt. – khong có thai chiếm khoảng 75%, thường là từ nhỏ tới lớn là không bao giờ có thai. Kiểm tra phụ khoa, có khoảng 67% bệnh nhân có thể sờ đụng được buồng trứng một bên hoặc cả hai bên – Qua nội soi cho thấy buồng trứng đa nang ở cả hai bên đều lớn hơn bình thường đến 1/4 trở lên, bên trong có nhiều noãn bào dạng nang.

b) Kiểm tra xoang bụng bằng gương soi:

– Lớp màng bao ở ngoài buồng chứng đa nang dày lên, có màu như trân châu. Bề mặt không bằng phẳng chiếm khoảng 73% Số bệnh nhân buồng trứng to lên chiếm khoảng 80%. Bệnh nhân phía dưới màng bao buồng trứng có nhiều noãn bào tản mạn. Khiến bề mặt buồng trứng nổi cộm lên chiếm khoảng 71%. Số bệnh nhân có mạch máu trên bề mặt buồng trứng tăng nhiều chiếm khoảng 65%.

c) lấy tổ chức buồng trứng để kiểm tra:

Phát hiện lớp màng bao ở ngoài dày lên từ 2 đến 5 lần. Nhưng chỗ dày chỗ mỏng không đều, phía dưới chất da có những noãn bào phát triển không cùng giai đoạn nhau. Đường kính từ 2 đên 6 mm, có số ít đạt đến 10mm. Tế bào trong nội mạc của noãn tăng sinh và hoàng tố hóa thiếu hoạc hiếm khi thấy có hoàng thể hay bạch thể.

d) Xét nghiệm kích thích tố:

Cho thấy lượng kích thích tố xúc tiến sự hình thành hoàng thể (LH) và kích thích tố noãn bào trưởng thành ( FSH) lớn hơn. Kích thích tố nữ (E) cao, trái lại, kích thích tố bào thai (P) lại thấp. Có khoảng 30% kích thích tố thúc đẩy tuyến sữa bài tiết (PR) cũng tăng cao. Căn cứ vào 2 phần a và b ở trên , có thể chẩn đoán đấy là hội chứng đa nang buồng trứng. Hạng mục kiểm tra càng nhiều, thì độ chính xác càng cao.

Ở Phòng Khám Chữa Bệnh Nam Nữ Khoa, có toa thuốc ” Bổ thận hóa đàm nhuyển kiên” có thể tùy chứng mà gia giảm. Sau khi hành kinh thì bắt đầu uống mỗi ngày một thang, uống tiếp tục cho đến khi thấy thân nhiệt cơ bản tăng cao. Bệnh khỏi sau 2 đến 3 tháng và không tái lại.

                                        

Có thể dùng phẫu thuật để trị liệu:

 buồng chứng đa nang
hình ảnh buồng chứng đa nang

Nếu dùng thuốc không có hiệu quả mà chẩn đoán cũng không thấy có nguyên nhân nào khác. Dẫn đến không thụ thai, trong khi bệnh nhân nôn nóng muốn sinh con, thì có thể nghĩ tới việc trị liệu bằng phâu thuật. Có hai phương pháp phẫu thuật, môt là phương pháp nội soi xoang bụng để chẩn đoán và quyết định. Sau đó dùng nội soi để cắt bỏ tổ chức buồng trứng theo chiều dọc, dài 1,5mm, rộng 1.0mm. Dầy 0.5mm, thì có thể thúc đẩy việc rụng trứng. Phương pháp thứ hai là phẫu thuật bụng, cắt bỏ hai bên buồng trứng theo hình múi cam từ 1/2 đến 2/3 tổ chức của nó, để cho phần còn lại có kích thước tương đương với 1 buồng trứng bình thường. Với bệnh buồng trứng đa nang bạn nên cân nhắc trước khi dùng phương pháp này.

Để được tư vấn cụ thể hơn xin cứ gọi : 0974.07.04.85 hay 0915 180 628. Các bác sỹ sẽ tận tinhg tư vấn giúp bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *